Đá luân lưu là gì? Quy định về đá luân lưu theo luật bóng đá của FIFA như thế nào? Nếu như bạn quan tâm và muốn giải đáp những vấn đề này thì không nên bỏ qua thông tin được Ibongda TV chia sẻ trong bài viết sau đây. Chúng ta cùng theo dõi nhé!

Giải đáp đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu chính là những cú sút được thực hiện ở điểm sút phạt cách khung thành 11m. Khi thực hiện đá luân lưu, mỗi đội sẽ cần phải cử ra 5 cầu thủ có khả năng sút phạt tốt nhất trong đội hình những cầu thủ đang thi đấu trên sân. 

Đối với mỗi loạt sút, sẽ có một cầu thủ thực hiện cú sút trên chấm phạt đền tới khung thành đối phương ở khoảng cách 11m và thủ môn của đội bạn sẽ trấn giữ khung thành.

Sút luân lưu chính là một cơ hội tốt để các cầu thủ có thể dễ dàng đưa được bóng vào khung thành và ghi điểm số cho đội của mình. Tuy nhiên, những cầu thủ thực hiện cú sút và cả thủ môn đều phải chịu một áp lực rất lớn. Ở khoảng cách 11m, 1 cầu thủ sẽ phải đối đầu trực diện cùng với thủ môn và nhiệm vụ chính của cầu thủ là đưa bóng vào khung thành. 

Trên thực tế đã có rất nhiều tên tuổi lừng lẫy không thể chiến thắng được bản thân mình trước những áp lực từ thủ môn đối phương cũng như cổ động viên và sút bóng ra ngoài một cách đầy nuối tiếc.

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu được áp dụng trong trường hợp nào?

Trong phần trên của bài viết, chúng ta đã cùng tìm hiểu đá luân lưu là gì? Sau đây, Ibongdatv.com sẽ chia sẻ thêm cho bạn đọc về trường hợp áp dụng loạt đá luân lưu theo quy định của luật bóng đá.

Đối với những trận đấu ở vòng loại trực tiếp hoặc những trận đấu bắt buộc cần phải tìm ra được một đội giành chiến thắng. Chính vì thế, nếu như sau khi kết thúc 90 phút thi đấu chính thức và 30 phút thi đấu hiệp phụ mà 2 đội vẫn bất phân thắng bại thì lúc này loạt đá luân lưu 11m sẽ được áp dụng. 

Theo đó, mỗi đội sẽ cần phải cử ra 5 cầu thủ để lần lượt thực hiện các cú sút. Sau khi kết thúc 5 lượt sút, đội nào có điểm số cao hơn sẽ là đội giành chiến thắng. Nếu sau khi kết thúc 5 lượt sút mà 2 đội vẫn hòa nhau thì từ lượt thứ 6 trở đi hai đội sẽ luân phiên mỗi đội sút một quả cho đến khi có đội dành chiến thắng.

Hiện nay, người hâm mộ thường xuyên theo dõi trực tiếp bóng đá K+ có thể thấy loạt đá luân lưu xuất hiện ở trong những giải đấu lớn như: World cup, UEFA Euro, cup C1… tại các trận loạt trực tiếp và không áp dụng ở vòng bảng. Các trận đấu thuộc các giải quốc gia thì sẽ không áp dụng hình thức sút luân lưu.

Liên đoàn bóng đá thế giới đã có một số quy định mới trong luật đá luân lưu

Luật đá luân lưu mới nhất theo quy định của FIFA

Kể từ năm 2017, Liên đoàn bóng đá thế giới đã có một số quy định mới trong luật đá luân lưu. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể nhé!

Quy định đá luân lưu

Trước khi bước vào loạt sút luân lưu, các huấn luyện viên sẽ lựa chọn 5 cầu thủ để tham gia đá luân lưu. Trọng tài chính sẽ gọi đội trưởng hai đội, sau đó tung đồng xu và chọn ra cầu môn cho loạt sút phạt đền cũng như đội bóng nào sút trước. Mỗi đội sẽ thực hiện 5 sút lần lượt từng cầu thủ theo danh sách của mỗi đội.

Cách tính điểm đá luân lưu

Cầu thủ chỉ được phép thực hiện cú sút sau khi trọng tài thổi còi cho phép. Với mỗi một cú sút hợp lệ và bóng đi vào khung thành thì sẽ được tính là một bàn thắng cho đội đó. Tuy nhiên, bàn thắng này sẽ chỉ có hiệu lực trong loạt sút luân lưu. 

Sau khi kết thúc 5 lượt sút, nếu đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn thì sẽ là đội giành chiến thắng chung cuộc. Trong trường hợp 2 đội vẫn hòa nhau thì từ lượt sút thứ 6 mỗi đội sẽ luân phiên 1 cầu thủ thực hiện cho đến khi phân định được thắng thua.

Những cầu thủ được tham gia đá luân lưu

Tất cả các cầu thủ đang thi đấu trên sân tới khi trận đấu kết thúc (kể cả thủ môn) đều có thể tham gia vào loạt đá luân lưu. Thông thường, các đội bóng sẽ lựa chọn những cầu thủ có khả năng đá phạt tốt, tâm lý vững vàng để mang về điểm số cao nhất có thể.

Trong trường hợp thủ môn bắt luân lưu gặp phải chấn thương thì có thể thay thế bằng một cầu thủ khác đang thi đấu hoặc một thủ môn dự bị nếu như đội nhà vẫn còn quyền thay thế cầu thủ. Tuy nhiên trên thực tế điều này rất hiếm khi xảy ra.

Như vậy với những thông tin được Ibongdatv.com chia sẻ trong bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã có thể hiểu được đá luân lưu là gì cùng với những quy định về đá luân lưu trong luật bóng đá của FIFA. Hy vọng rằng qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp, đã mang đến cho bạn đọc cái nhìn rõ hơn về đá luân lưu cũng như bóng đá. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cùng nhau cập nhật những thông tin mới nhất về bóng đá mỗi ngày nhé!

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

Chưa có ai đánh giá