Cách chụp màn hình máy tính như thế nào vừa đơn giản, nhanh chóng mà có thể giúp bạn ghi lại hình ảnh ấn tượng, đoạn văn bản cần thiết mà nhiều trang web không cho phép bạn lưu bằng các cách thông thường?

Hay việc chụp lại màn hình máy tính để lưu các thông báo lỗi, các vấn đề gặp phải khi sử dụng ứng dụng, máy tính và nhờ người khác trợ giúp? Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn 5 cách chụp màn hình máy tính đơn giản nhất để bạn tham khảo!

Cách chụp màn hình máy tính sử dụng nút PrintScreen (PrtScr)

Sử dụng nút PrtScr trên bàn phím máy tính là cách chụp màn hình đơn giản và nhanh nhất mà hầu hết mọi người đều sử dụng khi muốn chụp toàn bộ màn hình máy tính. Với cách chụp này thì toàn bộ màn hình sẽ được chụp lại khi bạn thực hiện thao tác sau:

  • Bước 1:  Nhấn phím PrtScn và được lưu lại bộ nhớ Clipboard.
  • Bước 2: Sau khi đã nhấn phím PrtScr các bạn nhập “paint” vào ô tìm kiếm, nhấp vào kết quả tìm thấy để mở Paint (phần mềm có sẵn trong Windows) lên để lưu hình ảnh vừa chụp lại.
  • Bước 3: Cửa sổ giao diện Paint hiện ra, các bạn ấn Ctrl+V để dán hình ảnh vừa chụp vào
  • Bước 4: Nếu chỉ muốn lấy một phần màn hình vừa chụp, bạn nhấp vào Select, tạo vùng chọn trên ảnh chụp bằng cách nhấp và kéo chuột, sau cùng nhấn vào công cụ cắt.
  • Bước 5: Cuối cùng, các bạn ấn CTRL+S để lưu hình ảnh lại.

Với cách chụp màn hình bằng phương pháp này phù hợp khi bạn muốn chụp màn hình và sử dụng ngay trên các trình soạn thảo như Word, Outlook… và không có ý định lưu nó thành file.

Chụp màn hình máy tính sử dụng tổ hợp phím Windows + PrintScreen (PrtScr)

Cũng tương tự như các bước thực hiện của cách chụp trên, với cách chụp màn hình máy tính bằng tổ hợp phím Windows + PrtScr này toàn bộ hình ảnh sẽ tự động được lưu vào mục Pictures > Screenshots trên máy tính. Sau khi thao tác xong, bạn chỉ cần mở thư mục trên và tìm hình ảnh màn hình mình vừa chụp. Với cách chụp này, bạn có thể chụp liên tiếp nhiều ảnh và lưu chúng lại để sử dụng mà không mất nhiều thời gian.

Chụp màn hình máy tính sử dụng tổ hợp phím Alt + PrintScreen (PrtScr)

Cách chụp màn hình máy tính khi sử dụng tổ hợp phím Alt + PrtScr giúp bạn chụp lại cửa sổ đang mở, đang làm việc trên Windows mà không phải là chụp toàn bộ màn hình máy tính với 2 bước thực hiện vô cùng đơn giản dưới đây:

Bước 1: Bạn mở cửa sổ cần chụp màn hình và nhấn tổ hợp phím Alt+PrtSc:

Bước 2: Mở Paint và nhấn Ctrl+V để dán ảnh chụp vào, sau đó nhấn Ctrl+S để lưu lại.

Ví dụ: Nếu bạn đang mở trình duyệt Chrome trên màn hình, tổ hợp này chỉ chụp ảnh của cửa sổ Chrome. Sau khi thao tác nhấn tổ hợp phím Alt + PrtScr thì hình ảnh được lưu trên Clipboard nên bước tiếp theo bạn vào Paint hoặc Photoshop để lưu ảnh.

Cách chụp màn hình máy tính sử dụng Snipping Tool

Snipping Tool là công cụ có sẵn trên hệ điều hành Windows cho phép người dùng chụp toàn màn hình hoặc chỉ chụp một khu vực cụ thể trên màn hình. Với cách chụp màn hình này, bạn sẽ dễ dàng chọn vùng cần chụp trên màn hình máy tính một một cách tiện lợi nhất theo trình tự sau:

Bước 1: Đối với Windows 7, Windows 10: Các bạn vào Start >> Accessories >> Snipping Tool

Đối với Windows 8/8.1, bạn di chuột vào góc trên bên phải, nhấp vào biểu tượng tìm kiếm, nhập Snipping và nhấp vào Snipping Tool trong kết quả.

Bước 2: Tại giao diện của Snipping Tool, nhấp vào mũi tên bên phải chữ New, 4 tùy chọn chụp ảnh màn hình máy tính sẽ hiện ra để bạn lựa chọn:

  • Free-form Snip: Chụp ảnh tự do, viền ảnh là đường bạn khoanh trên màn hình
  • Rectangular Snip: Chụp ảnh thành một khung hình chữ nhật
  • Window Snip: Chụp một cửa sổ đang mở
  • Full-screen Snip: Chụp toàn màn hình

Bước 3: Chọn một kiểu chụp phù hợp, với 2 kiểu chụp đầu bạn cần khoanh vùng màn hình muốn chụp, nhấp chuột để bắt đầu và nhả chuột khi kết thúc.

Bước 4: Sau khi chụp ảnh, bạn có thể Ctrl + V vào Photoshop, Paint để chỉnh sửa tiếp, dán vào ứng dụng trò chuyện để gửi cho bạn bè hoặc Ctrl + S để lưu lại trên máy tính.

Bạn có thể ghim Snipping Tool trên thanh taskbar, với 2 cú nhấp chuột là có thể chụp được vùng màn hình mình muốn nếu như bạn có nhu cầu chụp màn hình thường xuyên.

Cách chụp màn hình máy tính sử dụng tổ hợp phím Windows + H

Cách chụp màn hình máy tính này có thêm tính năng chia sẻ, ngoài việc chụp ảnh lại toàn bộ giao diện trên máy tính thì nó vô cùng tiện lợi khi bạn cần chia sẻ thông tin vừa chụp với bạn bè. Đây là một trong những cách chụp phổ biến được nhiều người sử dụng khi muốn chụp màn hình máy tính.

Sau khi nhấn tổ hợp phím Windows + H thì hình ảnh sẽ được chụp lại, giao diện Windows Share xuất hiện bên phải màn hình và hỏi bạn có muốn chia sẻ ảnh vừa chụp qua email, Facebook, OneNote hay không.

Cách chụp màn hình máy tính trên MacOS

Nếu như bạn đang sử dụng MacOS mà chưa biết chụp màn hình máy tính như thế nào thì đây cũng chính là thông tin tham khảo hữu ích dành cho bạn. Trên macOS bạn có thể chụp ảnh toàn màn hình hoặc chỉ một phần nhất định và ảnh chụp màn hình máy Mac sẽ được lưu tự động vào desktop. Bạn cần thực hiện các thao tác dưới đây:

Chụp ảnh toàn màn hình máy tính macOS

Bước 1: Nhấn phím Shift + Command (⌘) + 3.

Bước 2: Tìm ảnh chụp màn hình có dạng file .png trên desktop.

Chụp một phần màn hình tùy chọn trên máy tính macOS

Bước 1: Nhấn phím Shift + Command + 4, con trỏ chuột sẽ thay đổi thành hình chữ thập.

Bước 2: Di chuyển chữ thập đến vùng bạn muốn bắt đầu chụp màn hình, kéo đến hết vùng cần chụp. Trong khi kéo, bạn giữ phím Shift, Option hoặc Space để thay đổi cách di chuyển vùng chọn.

Bước 3: Khi đã chọn xong vùng cần chụp màn hình, nhả chuột hoặc trackpad. Để hủy bỏ, nhấn phím Esc trước khi bạn nhả chuột.

Bước 4: Ảnh chụp màn hình được lưu dưới dạng file .png trên desktop.

Chụp một menu trên macOS

Bước 1: Nhấp chuột vào menu để hiển thị nội dung của menu.

Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Shift + Command + 4, con trỏ chuột sẽ biến thành hình chữ thập.

Bước 3: Kéo chuột để chọn menu.

Bước 4: Nhả chuột hoặc trackpad để chụp màn hình. Bạn cũng nhấn phím Esc nếu muốn hủy ảnh chụp.

Bước 5: Tìm ảnh chụp menu dưới dạng .png trên desktop.

Như vậy, hi vọng với những cách chụp màn hình máy tính đơn giản không cần dùng đến phần mềm mà mobile.com.vn cung cấp trên đây sẽ giúp bạn lưu lại thông tin, hình ảnh một cách chính xác và nhanh nhất. Hãy theo dõi chúng tôi để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

Chưa có ai đánh giá